คุณสมบัติผู้ช่วยทันตแพทย์ที่ดีที่หมอชอบ

0 Comments

     คลินิกต่างๆ ทั้งเอกชนและโรงพยาบาลรัฐต่างมองหาผู้ช่วยที่มีคุณสมบัติที่ดี หากทำงานเป็นผู้ช่วยทันตแพทย์มาสักพักจะสังเกตได้ว่า จะมีผู้ช่วยบางคนที่คุณหมอจะประทับใจมาก ทำอะไรก็ถูกใจหมอไปหมด แต่ก็มีผู้ช่วยบางคนไม่ว่าจะทำอะไรก็ติดขัดไปหมด

     การทำงานเป็นผู้ช่วยนั้นไม่ง่าย แต่ถ้าหากเรามีคุณสมบัติที่ดี รับรองว่าจะเป็นที่ประทับใจของหมอฟันเกือบทุกคน ช่วยให้ทำงานได้อย่างมีความหมายและมีความสุขมากขึ้น มาดูกันว่าคุณสมบัติที่ดีของผู้ช่วยทันตแพทย์มีอะไรบ้าง

    นอกจากจะช่วยเหลือคุณหมอแล้ว ผู้ช่วยทันตแพทย์ยังต้องพูดคุยกับคนไข้ และอาจต้องทำงานเคาน์เตอร์เป็นพนักงานต้อนรับด้วย จึงต้องมีอัธยาศัยดี ยกมือไหว้คนไข้ กล่าวสวัสดี ขอบคุณ และยินดีที่จะอธิบายการรักษา และการดูแลช่องปากให้คนไข้

รักที่จะเรียนรู้และพัฒนาตนเอง

    งานทันตกรรมนั้นมีหลากหลายประเภท และมีวัสดุอุปกรณ์มากมายที่ต้องจำ ทุกๆวันที่ทำงานจะมีเรื่องให้เรียนรู้ใหม่ๆ ต้องเปิดใจรับฟังความคิดเห็นและคอยมองหาวิธีที่จะปรับปรุงพัฒนาตัวเอง ในการทำงานช่วงแรกควรนำสมุดมาจดข้อผิดพลาดต่างๆ เพื่อมาเรียนรู้และทำงานให้ดีขึ้น

ตื่นตัว มีสมาธิในการทำงาน

     เวลาช่วยงานต้องคอยตื่นตัว คอยดูว่ามีน้ำลายไหม ไฟที่ฉายได้ตำแหน่งไหม คอยดูว่าหมอทำอะไรอยู่ และจะทำอะไรต่อ ทำยังไงให้หมอทำงานง่ายขึ้น ดูดน้ำลายยังไงไม่ให้ไปบังหมอ รับส่งเครื่องมือยังไงให้หมอทำงานสะดวก หมอส่วนใหญ่จะประทับใจมากถ้าผู้ช่วยสามารถทำทุกอย่างได้โดยที่หมอไม่ต้องมาคอยบอก

สะอาด

     การทำฟันนั้นสำคัญมากที่จะต้องสะอาด เพราะมีความเสี่ยงที่จะส่งต่อเชื้อโรคจากคนไข้สู่คนไข้ คนไข้สู่ผู้ช่วย และผู้ช่วยสู่คนไข้ ต้องคอยระวังในการจับของ คอยคิดตลอดว่าวัตถุไหนไปสัมผัสอะไรมาแล้วบ้าง หากไม่ใส่ใจเรื่องนี้ อาจทำให้คนไข้และตัวผู้ช่วยเองติดเชื้อได้ การทำงานอย่างสะอาดจะทำให้เรามั่นใจได้ ว่าคนไข้จะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดและไม่เกิดปัญหาภายหลัง

ช่างสังเกต

    หมอแต่ละคนจะมีขั้นตอนวิธีการทำงานไม่เหมือนกัน หากผู้ช่วยสังเกตและจดจำได้ว่าหมอแต่ละคนชอบแบบไหน จะให้หมอทำงานง่ายขึ้นมากและประทับใจในตัวผู้ช่วย

บริหารจัดการได้ดี

    นอกจากจะช่วยงานหมอแล้ว ผู้ช่วยหลายคนยังต้องไปทำหน้าที่เคาน์เตอร์ จัดการประวัติคนไข้ นัดหมายคนไข้ ส่งงานแลป สั่งของ ทำบัญชี ต้องคอยคิดว่าจะบริหารจัดการยังไงให้เรียบร้อย เมื่อหมอถามถึงข้อมูลใด สามารถกลับเข้าไปดูได้ง่ายและให้คำตอบได้ทันที

ใช้ของอย่างประหยัด

     วัสดุอุปกรณ์ทางทันตกรรมส่วนใหญ่ราคาค่อนข้างสูง หากผู้ช่วยใช้ของอย่างไม่ประหยัด นอกจากจะสิ้นเปลืองแล้ว ยังทำให้เจ้าของคลินิกต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มที่ไม่จำเป็น ผู้ช่วยทันตแพทย์ควรคอยสังเกตว่างานแต่ละอย่างใช้ของปริมาณเท่าไหร่ เพื่อที่จะใช้วัสดุอุปกรณ์ให้พอดีกับงานที่ทำ

Leave a Comment

Your email address will not be published.